Những người nghiện thuốc lá có thể giảm nguy cơ mắc ung thư nếu dùng hằng ngày các loại rau quả màu vàng, xanh. Theo lương y Bàng Cẩm, sinh tố cam - cà rốt là món ăn rất thích hợp.
Nguyên liệu: 2 quả cam tươi, 100 g cà rốt tươi, 1 lát chanh, 400 ml nước sôi để nguội, nửa ly nước đá xay nhuyễn, 1 muỗng canh mật ong (người bệnh tiểu đường không dùng mật ong).
Cách làm: Rửa sạch cam, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt nhuyễn. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát. Chanh vắt lấy nước. Cho tất cả vào máy xay sinh tố, rồi đổ nước chín, nước đá nhuyễn và mật ong vào, xay cho nhuyễn, cho ra ly. Dùng ngay sau khi chế biến, mỗi ngày 1 ly, uống thường xuyên, đối với người nghiện thuốc lá nặng có thể uống lâu dài.
Trong cam có nhiều pectin, protid, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, và rất nhiều vitamin C. Y học cổ truyền cho rằng cam giúp tạo thể dịch và giải khát; điều chỉnh hệ gan mật, trợ tiêu hóa, giúp khai vị. Còn theo y học hiện đại, hàm lượng cao vitamin C và beta - caroten trong cam giúp làm mềm và bảo vệ mạch máu, giảm mỡ máu, rất hiệu quả cho làn da khô, là thức uống rất thích hợp trong mùa hè - thu.
Cà rốt giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, điều trị rối loạn tiêu hóa, lỵ lâu ngày, ho, bệnh về mắt, giúp giảm đường huyết. Vitamin A trong cà rốt bảo vệ tổ chức thượng bì, phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp, giúp điều trị chứng khô mắt và quáng gà. Mùi thơm của cà rốt do tinh dầu tạo thành, nó trợ giúp tiêu hóa, diệt trùng.
Sinh tố cam - cà rốt là thức uống giàu vitamin A và C. Khi cơ thể thiếu vitamin A, phổi, khí quản, dạ dày và thực quản không bài tiết dịch bình thường, khiến niêm mạc dễ bị tổn thương, từ đó các chất gây ung thư dễ xâm nhập. Vitamin C xúc tiến chuyển hóa, tăng cường đề kháng, ngăn ngừa các gốc tự do tổn hại cơ thể, dự phòng chứng ung thư và trì hoãn hiện tượng lão hóa.
Do đó, sinh tố cam - cà rốt rất tốt cho người hút thuốc lá trong việc giảm nguy cơ ung thư.
Theo Thanh Niên