Sống khỏe
 
 
Bọt rửa - cuộc cách mạng trong lĩnh vực vệ sinh cá nhân hàng ngày 

Rửa tay, rửa vệ sinh là thói quen hàng ngày cực kỳ quan trọng để phòng chống các bệnh lây nhiễm, đảm bảo một cuộc sống an toàn khoẻ mạnh, nhất là đối với trẻ em, lứa tuổi mà chưa thể ý thức đầy đủ nguy cơ lấy nhiễm từ môi trường cộng đồng. Để rửa tay, rửa vệ sinh được sạch sẽ chỉ với nước là chưa đủ mà cần sự trợ giúp của sản phẩm vệ sinh cá nhân mà thường được gọi nôm na là xà bông.Mỗi sản phẩm vệ sinh cá nhân đều phải chứa một tỷ lệ nhất định chất hoạt động bề mặt. Chính các chất hoạt động bề mặt này tạo ra bọt khi sử dụng, các bọt này sau đó có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt ở mặt tiếp xúc giữa da và chất bẩn (kể cả vi khuẩn), giúp cho nước dễ dàng hoà tan hoặc làm chất bẩn bong ra và cuốn trôi chúng đi. Như vậy hiệu quả của việc làm sạch phụ thuộc vào tổng diện tích bề mặt của các bọt được tạo ra từ sản phẩm vệ sinh cá nhân.

 

Với cơ chế như trên, thật dễ dàng để tạo ra một sản phẩm vệ sinh cá nhân có hàm lượng chất hoạt động bề mặt cao, tức là tạo ra nhiều bọt khi sử dụng. Tuy nhiên việc có quá nhiều chất tạo bọt lại có hại cho da khi sử dụng, nhất là đối với da của trẻ em và phụ nữ, vốn mỏng manh dễ bị tổn thương.

 

Hiện tượng thường thấy khi sử dụng sản phẩm vệ sinh cá nhân có quá nhiều chất tạo bọt là da khô ráp, kém đàn hồi và kích ứng khó chịu. Sở dĩ có hiện tượng như vậy là bởi vì chất tạo bọt đã làm mất đi thành phần dầu vốn có trên da để duy trì độ ầm, tính đàn hồi cho da.

 

Như vậy trong bản thân mỗi sản phẩm vệ sinh cá nhân đều tồn tại mâu thuẫn giữa chức năng làm sạch và tác hại với da. Làm hài hoà được mâu thuẫn này chính là mục tiêu cao nhất phải hướng tới của các sản phẩm vệ sinh cá nhân.

 

Tiến bộ của công nghệ với sự ra đời của các công thức cân bằng dầu nước và đầu xịt tạo bọt (airspray) đã đưa đến cuộc cách mạng trong việc giữ gìn vệ sinh hàng ngày. Các sản phẩm tích hợp của 2 công nghệ này vừa có tác dụng làm sạch vừa chăm sóc cho da.

 

Bằng cấu tạo cơ học đặc biệt, đầu xịt aispray làm cho dung dịch nhũ tương (cân bằng dầu nước) được phân tán ngay thành các hạt bọt li ti (đường kính khoảng 1mm) trước khi sử dụng. Với kích thước nhỏ và đồng đều, các hạt bọt được tạo ra từ đầu xịt aispray làm tăng diện tích tiếp xúc lên gấp nhiều lần, từ đó làm tăng khả năng làm sạch. Khi diện tích tiếp xúc tăng lên, thông qua đầu xịt, cho phép giảm tới mức tối thiểu hàm lượng chất hoạt động bề mặt phải sử dụng mà vẫn duy trì hiệu quả làm sạch, từ đó hạn chế tối đa tác dụng gây hại với da của chất tạo bọt. Có thể so sánh hiệu quả của việc tạo thành các hạt bọt có kích thước nhỏ, đồng nhất trước khi sử dụng với việc để tạo thành bọt một cách tự nhiêu khi chà xát chất tạo bọt theo công thức toán học. Ví dụ, một hạt bọt tạo ra tự nhiên có đường kính 1cm, sẽ chiếm một thể tích là 294,375 mm3 và có diện tích bề mặt là 314 mm2; với cùng thể tích 294,375 cm3, bằng đầu tạo bọt, khống chế tạo thành các hạt bọt đều nhau có đường kính 0,1 cm, khi đó sẽ tạo ra được 1000 hạt bọt nhỏ và tổng diện tích bề mặt tiếp xúc của 1000 hạt bọt nhỏ là 3140 mm2, lớn hơn gấp 10 lần.

 

Một ưu điểm nữa của đầu xịt chính là khả năng tiết kiệm chi phí. Cũng chính bằng cơ chế làm tăng diện tích tiếp xúc mà lượng dung dịch xà bông phải sử dụng cho một lần dùng rất ít (nhỏ hơn 1ml), từ đó giúp kéo dài thời gian sử dụng trên một đơn vị sản phẩm.

 

Công thức cân bằng dầu nước (nhũ tương) cho phép sản phẩm vừa có khả năng hoà tan các chất tan trong dầu cũng như trong nước. Đồng thời, thành phần dầu thực vật trong công thức còn giúp chăm sóc và duy trì độ ẩm tự nhiên cho da.

 

Hiện nay tại Việt Nam, công nghệ tạo bọt tức thì đã được ứng dụng vào các sản phẩm chăm sóc, vệ sinh cá nhân như: bọt rửa tay LaCle, LaCle Kids và bọt rửa phụ khoa Ladysofts của công ty Cổ phần Đầu tư & phát triển Tây Âu (EURO JSC).

 

TS. Nguyễn Quốc Bình (Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tây Âu)